Giải Đáp – Đông Trùng Hạ Thảo Là Gì

Giải Đáp – Đông Trùng Hạ Thảo Là Gì 

 

Nhiều câu chuyện của những người du mục vùng Tây Tạng thuộc dãy Hymalayas kể lại rằng, họ nhận thấy đàn gia súc bò, cừu của mình trở nên mạnh mẽ và tăng thêm nhu cầu động dục khi được chăn thả trên đỉnh núi. Sự kỳ lạ này khiến họ tiến hành tìm hiểu bằng cách cắt những vùng cỏ nơi đàn gia súc đã ăn để rồi phát hiện ra một loại cỏ đặc biệt mọc trên xác sâu bướm. Đó chính là Đông Trùng Hạ Thảo (ĐTHT).

Những năm 1400 ở Tây Tạng đã có nhiều hiểu biết hơn về chức năng cải thiện sức khỏe và chữa bệnh của loại nấm này. Tin được nhanh chóng lan truyền sang các nước phương Tây và đến khoảng những năm 1700 một linh mục công giáo ở phương Tây sang thăm hoàng đế Trung Quốc, ông được đón tiếp như một vị khách vinh hạnh và được mời thưởng thức ĐTHT. Kể từ đó ĐTHT được truyền bá sang các nước phương Tây và xuất hiện nhiều tài liệu viết về nó cũng như công dụng tuyệt vời mang lại cho người sử dụng.

dong-trung-ha-thao-la-gi

Đông Trùng Hạ Thảo (ĐTHT) là một loại nấm sống ký sinh trên côn trùng. Mùa đông bào tử nấm thuộc chi Cordyceps lây nhiễm vào côn trùng rồi sinh trưởng và phát triển bằng cách hấp thụ chất dinh dưỡng từ chính cơ thể con côn trùng đó, nó giết chết vật chủ và đợi tới mùa hạ mọc ra thể quả trên xác vật chủ.

Các chủng loại Đông Trùng Hạ Thảo có giá trị

 

Nấm ĐTHT thường sống ở các vùng núi cao nơi có khí hậu khắc nghiệt:

– Không khí loãng

– Tiếp nhận nhiều tia tử ngoại của mặt trời

– Biên độ nhiệt ngày và đêm, mùa theo mùa đáng kể

– Độ ẩm không khí cao

Có khoảng 680 loài ĐTHT, nhưng được biết đến nhiều nhất là C. Sinensis, C. Militaris, C. Takaomontana. Hiện nay loài C. Militaris được nuôi trồng và nghiên cứu nhiều nhất bởi tính năng vượt trội về dược chất so với các chủng ĐTHT còn lại.

 

Đông Trùng Hạ Thảo C. Militaris

(loài ĐTHT có dược chất cao nhất nên

được nuôi trồng nhiều nhất hiện nay)

 

Đông Trùng Hạ Thảo C. Sinensis

(loài ĐTHT Tây Tạng, được biết đến nhiều nhất

tuy nhiên thành phần dược chất không cao)

 

Đông Trùng Hạ Thảo C. Takaomontana

(loài ĐTHT tằm dâu có hàm lượng dược chất thấp)

Một số chủng loại Đông Trùng Hạ Thảo khác

 

 

Công dụng của Đông Trùng Hạ Thảo

 

 

Yarshaguma là tên thường gọi của ĐTHT ở Hymalayas. Từ xa xưa, Yarshaguma được biết đến như là một HIMALAYAS VIAGRA (Thuốc cường dương). Họ thường dùng để chữa bệnh vô sinh, yếu sinh lý, tăng cường khả năng chịu đựng thể lực. Nhưng khi khoa học phát triển hơn thì các nhà khoa học đã nghiên cứu ra trong ĐTHT còn rất nhiều dược chất quý khác có khả năng ức chế và chữa rất nhiều bệnh ung thư khiến cho loại nấm này được nhắc nhớ đến như một thứ “vàng mềm” của sức khỏe.

Sở dĩ Đông Trùng Hạ Thảo quý bởi vì trong loại nấm này có các dược chất sau đây:

Cordycepin

Adenosine

Nguyên tố Se

Acid amin

Các acid béo

Các nguyên tố vi lượng

Các vitamin

Polysaccharide

D-manitol

Cordycepin (3’deoxy adenosine)

Hoạt chất được cho là quý nhất trong ĐTHT đó là Cordycepin bởi lý do:

– Cordycepin giúp tăng cường chức năng điều tiết hệ thống miễn dịch góp phần tiêu diệt, ngăn chặn các tế bào ung thư cũng như các virus, vi khuẩn (Lao, viêm gan, HIV,…).

– Tăng cường hấp thụ, phục hồi tuyến tụy → Hỗ trợ bệnh tiểu đường.

– Kháng lại các yếu tố phóng xạ, chất độc.

Đặc biệt, khi ở trạng thái khỏe mạnh, cơ thể có khả năng chuyển hóa Cordycepin thành Adenisine để giúp con người trở nên minh mẫn, sức đề kháng cao nhằm ngăn chặn các bệnh tật.

Adenosine

Adenosine là một loại đường tham gia cấu thành nên DNA, ATP, tạo ra các hoạt chất khác như Corycepin, D-manitol.

Chức năng:

– Chống loạn nhịp tim

– Tăng cường oxi trong máu.

– Cải thiện nhanh năng lực cơ bắp và sự dẻo dai vật lý.

– Điều khiển nội tiết tố (hooc môn) và tổ chức hưng phấn cho hệ thần kinh sinh dục, hỗ trợ vô sinh ở nam nữ.

 

Nguyên tố selen (Se)

Năm 1932 có nhiều cái chết đột ngột ở vùng Keshan (Vũ Hán, Trung Quốc), hàng nghìn người chết trong vài ngày và 10 triệu người trong 22 năm. Khi các bác sỹ khám nghiệm người chết thì thấy bề dày của tim giảm đến mức tim không thể hoạt động được. Họ khám phá ra nguyên nhân chính là do thiếu Se trong cơ thể, nên khi tiến hành bổ sung Se thì tình hình được khắc phục. Sau này người ta gọi đây là hội chứng Keshan.

Se đã được công nhận là một yếu tố vi lượng thiết yếu, là trung tâm hoạt động của enzyme glutathione peroxidase, selen và một thành phần cystine gắn vào enzyme của chuỗi peptide để bảo vệ sự ổn định bình thường tính thấm của màng tế bào và kích thích miễn dịch, tăng sản xuất kháng thể, nâng cao năng lực miễn dịch và chống oxy hóa. Nhiều nhà khoa học đã chứng minh selen có thể ức chế đáng kể sự tăng trưởng của tế bào ung thư. Đây là: một kim loại nặng mà rất ít sinh vật nào trên Trái Đất có được; là một nguyên tố nguy hiểm nhưng lại rất cần thiết cho cơ thể tùy thuộc vào hàm lượng; Nhu cầu tối đa 200mg/ngày, liều lượng gây độc nếu tăng lên gấp 10-20 lần.

Ngoài ra, các dược chất như:  D-manitol (2’deoxy adenosine); polysaccharide có trong Đông Trùng Hạ Thảo đều là các chất quý giúp phục hồi các phế nan phổi bị hư hỏng cho những người bị ung thư phổi, lao phổi, lạnh phổi, người hút thuốc, hen suyễn, tăng cường khả năng chịu đựng của cơ thể để ức chế khối u ung thư.

Comments